CUỒNG QUAY VỚI ĐỀ

* Kỳ 2: Bi hài luận mơ, nuôi đề

Bước vào vòng xoáy số đề, có những chuyện bi hài đang tồn tại, mê hoặc bao con bạc khát nước. Không chỉ hài hước khi bị những giấc mơ, thơ đề làm mê muội, hầu hết con bạc còn sống dở chết dở khi lao vào mê trận nuôi đề để rồi lãnh nhận những mất mát đau lòng…
Tôi thực sự nực cười trước những trang “bí kíp” giải mơ của xo so Dong Thap với hàng ngàn giấc mơ, mà mình từng chứng kiến trước Công viên 29-3 Đà Nẵng khi những con bạc không công ngồi rồi hội về đây bàn luận, tìm số cho mình mỗi khi có ai đó vừa trải qua một giấc mơ. Sổ mơ luận rằng, nếu mơ thấy đánh nhau chảy máu thì đánh số 00, 31, 34, 75; hôn nhau đánh 00, 84; người bị chó cắn đánh 96; mơ thấy bướm (29, 59, 79)… Rồi các giấc mơ thấy động vật, màu sắc, ăn uống, đám cưới, thôi nôi, ma chay… tất cả đều được sổ mơ hóa giải bằng những con số tương ứng.
Tôi gặp nhóm 3 người say sưa tra sổ vì tối qua họ nằm mơ thấy một ông ăn mày. Kết quả tra sổ mơ là số 01 nên cả ba rủ nhau đánh đầu, đuôi cả 3 đài xổ số trong ngày 29-3 (đài Đắc Nông, Quảng Ngãi, Đà Nẵng). Cuối cùng chấp cả 3 đài, cả đầu và đuôi đều không tìm ra số 01. Thậm chí dò kỹ kết quả, chúng tôi còn biết toàn bộ các giải của những đài này cũng không in dấu vết của giấc mơ may mắn mà nhóm người đã luận bàn, mang tiền ra đánh cược. Cũng ngày đó, một vài ma đề khác còn khoe nháo nhào, rằng mình mơ thấy bóng ma nên đua nhau đánh số 72, 85, cuối cùng rớt đài, ai cũng “đưa” vài trăm ngàn cho chủ đề xơi.
Không chỉ những giấc mơ, vấn nạn đánh đề còn sinh ra những vần thơ “bất hủ”, được phân chia cho từng ngày từ thứ 2 đến chủ nhật. Thông thường, mỗi ngày có tới 10-15 bài thơ, con bạc nào luận ra con gì thì “xơi” con đó. Tôi đọc mấy bài thơ ấn định con số cho ngày thứ 7 (29-3) để nghiệm lại các con số mà các con bạc tự luận, tìm kiếm may rủi mà cười ra nước mắt.
Thơ rằng: Lâu nay mong đợi số ra/Đợi ngày có 6 để ta vào đề/3 kia cũng muốn đòi về/cuối tuần có kép nó về chiều nay – bài thơ luận số 36, 63; Hôm nay đề về bao nhiêu?/Hỏi ra mới biết nhiều người băn khoăn/Có người mơ thấy con trăn/Bảo rằng chắc chắn đề về 00 – luận 00 vì con trăn không có chân; Con gì lên dốc 4 chân/Đến khi xuống dốc chỉ còn 3 chân? – thơ cũng luận số 00 vì không có con gì như thế… Luận thơ xong, vài người rút ví, tin tưởng chắc nụi đánh những con đề đầu, đuôi với hy vọng ăn to tối hôm ấy, nhưng cuối cùng bị những vần thơ đề báo hại.
Anh T., một người thường tham gia chơi số đề kể rằng: Cũng nhiều hôm thơ luận đúng lắm, có người trúng vài triệu đồng nên mọi người cũng tin tưởng vào thơ để mong có một cơ hội trúng lớn! Đúng là có những người may mắn từ lời phán của thơ, giấc mơ, hèn gì các con bạc luôn tin sái cổ, vịn vào đó để trông chờ vận may?
Các con bạc luận thơ đề trước Công viên 29-3 ngày 29-3 sau đó lấy tiền đánh đề.Không ai biết những cuốn thơ đề, sổ luận giấc mơ xuất phát từ đâu, ai là tác giả và độ chính xác đến ngần nào, nhưng nó đã trở thành “lá bùa hộ mệnh” để các con bạc bám dựa, coi trọng trong mỗi ngày tìm vận may cho mình. Còn thực tế theo cách nhìn nhận của đa số người không một lần chạm tay vào tệ nạn này thì thơ đề, sổ mơ ở góc độ nào đó là một dạng lừa đảo tinh vi mà các chủ đề, con đề dụ người đánh đề luôn mong ước đổi đời trong chốc lát sập bẫy. Còn các con bạc, họ không quan tâm đến độ chính xác, đúng sai bao nhiêu, mà chỉ biết mình mơ thấy gì, tra được số từ sổ mơ là chơi  xo so Kon Tum
Cuồng quay với những con số, các ma đề không chỉ tin mù quáng vào những giấc mơ “huyền bí”, những vần thơ lơ mơ, mà thực tế hiện nay, hình thức nuôi đề trong vấn nạn số đề đang là cuộc chơi chết chóc, khiến nhiều người tán gia bại sản. D. – một “ma đề” ngậm ngùi chia sẻ rằng, những năm 2011-2012, cũng vì nuôi đề mà căn nhà xây trên lô đất giải tỏa ở sau lưng Bến xe Trung tâm, D. phải bán đi để đổi lại căn nhà trong kiệt, lấy tiền chênh lệch trả nợ. Thời đó D. nuôi 5 con đề theo cấp số nhân nhưng đều tuột hết. Đầu năm 2011, D. nuôi đầu, đuôi số 99 (ngày đầu đánh mỗi số 100.000 đồng), sau 1 tháng tốn hết cả vài trăm triệu đồng nhưng không thấy đề về nên dừng lại.
Dè đâu vài ngày bỏ cuộc thì đề lại về, D. tiếc ngẩn ngơ nên chọn số khác nuôi tiếp. Tiếp nối tiếc nuối này tới tiếc nuối khác, cuối cùng vỡ nợ, D. đành bỏ cuộc, cắn răng bán nhà rồi đoạn tuyệt giấc mơ chơi xo so Da Nang . D. kể tiếp, anh có những người bạn thuộc hàng ngũ đại gia lắm, nhưng nay như những tên ăn mày cũng vì đề. Có trường hợp đánh lớn, nuôi một số đuôi tới 3 tháng không kết quả, cuối cùng mất tiền cho con số ấy gần cả tỷ đồng. Tán gia bại sản, giữa năm 2013, tay này phải ngồi tù vì trộm cắp hàng loạt đèn chiếu hậu ô-tô để bán kiếm tiền nuôi đề.
Nhắc chuyện “sổ mơ, thơ đề”, nhiều người ghi đề khi bị lực lượng CA bắt quả tang mới khai rằng, thực chất những sổ ấy, bài thơ ấy đều là do các chủ đề lớn nghĩ ra để làm “mồi” dụ con bạc dấn sâu vào nghiện ngập. Vì cách kiếm tiền siêu lợi nhuận, không tốn công sức nên chủ đề đã nghĩ ra trăm ngàn mưu kế để lôi kéo người chơi. Thậm chí, hiện nay những vần thơ còn xuất hiện trên các chuyên mục trên google và được thiết kế dọc, ngang, xiên, chéo với nội dung phong phú, khác biệt nhau về con số, không ngày nào giống ngày nào. Thế nhưng những ma đề vẫn tin sái cổ, lao đầu nào cuộc chơi đốt tiền. Cũng từ say mê đánh đề, tin mơ, thơ đề nên dẫn đến hậu quả là rơi vào cảnh sống dở chết dở vì nuôi đề…

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s