Bổ sung cách tính thuế TNCN từ xổ số

 
Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, hiện trong dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế Thu nhập cá nhân (TNCN- có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2013) không quy định rõ thu nhập của nhóm đối tượng đại lý xo so Quang Ngai, đại lý bảo hiểm, bán hàng đa cấp thuộc thu nhập từ tiền công, tiền lương hay thu nhập từ kinh doanh nhưng quy định thuộc thu nhập phải khấu trừ thuế.

 

Vì vậy, để có thể hướng dẫn về nhóm đối tượng này, trong dự thảo Thông tư hướng dẫn Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TNCN, Tổng cục Thuế đã bổ sung đồng thời cả thu nhập chịu thuế, căn cứ tính thuế và khấu trừ thuế.

 
Theo đó, các nội dung hướng dẫn đối với đại lý xo so Kon Tum, bảo hiểm cơ bản được điều chỉnh cho phù hợp với quy định về mức giảm trừ hiện hành. Còn hướng dẫn đối với bán hàng đa cấp được hướng dẫn mới nhưng tương tự như hướng dẫn đối với xổ số và bảo hiểm. Cụ thể như sau: về thu nhập tính thuế và tỷ lệ khấu trừ, Dự thảo đã sửa đổi thống nhất mức thu nhập khấu trừ thuế của cả 3 nhóm theo mức: Đến 9 triệu đồng – tỷ lệ khấu trừ 0%/ thu nhập tính thuế (TNTT); Từ 9 đến 20 triệu đồng – tỷ lệ khấu trừ 5%/TNTT; Trên 20 triệu đồng – tỷ lệ khấu trừ 10%/TNTT.
 
Mức thu nhập tính thuế áp dụng (nêu trên) đã được điều chỉnh tương ứng tăng thêm 5 triệu đồng/tháng so với hướng dẫn trước, cụ thể mức đến 4 triệu được điều chỉnh thành 9 triệu, mức từ 4 đến 15 triệu đồng (tỷ lệ khấu trừ 5%) được điều chỉnh thành từ 9 triệu đến 20 triệu đồng.
 
Căn cứ để điều chỉnh mức thu nhập tính thuế này là phù hợp với quy định của Luật xo so, bổ sung một số điều của Luật thuế TNCN đã tăng mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân từ 4 triệu lên 9 triệu đồng.
 
Ngoài ra hướng dẫn trên cũng đã bổ sung thêm tỷ lệ khấu trừ 10% đối với đại lý xsmb (theo hướng dẫn trước đây tại Thông tư 10/2009/TT-BTC chỉ tính theo 1 tỷ lệ 5%/TNTT trên 5 triệu đồng). Việc bổ sung tỷ lệ này nhằm đồng nhất hướng dẫn về thu nhập tính thuế và tỷ lệ khấu trừ của cả 3 nhóm cá nhân này, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý thuế, giảm hồ sơ đề nghị hoàn thuế.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s