Cậu học trò nghèo bán vé số đậu đại học

“Em mơ ước mai này khi tốt nghiệp đại học có một công việc ổn định và thu nhập khá có thể giúp bố mẹ đỡ khổ và lo cho em gái ăn học nên người” – Nguyễn Đăng Nhật, cậu học trò bán vé xo so ca mau vừa đỗ đại học, hồ hởi chia sẻ.

Không có tiền học, phải đi bán lich thi dau ngoai hang anh

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo có 2 anh em ở thôn Bồn Trì, xã Hương An, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế, Nhật đã trải qua những năm tháng tuổi thơ vất vả. Ngay từ nhỏ, ngoài giờ học trên lớp Nhật đều phải làm nhiều công việc phụ giúp gia đình như vào rừng bứt cây đót dùng làm chổi để bán, chăn trâu, phụ việc quán ăn…

Học lên cấp 3, các khoản tiền học thêm, sách vở cho Nhật cứ tăng dần lên. Trong khi đó bố Nhật, anh Nguyễn Long Bình (40 tuổi) lại bị bệnh huyết áp thấp nên không làm được việc nặng, phần lớn công việc đều vào cả tay vợ anh là chị Phạm Thị Súng (40 tuổi). Mọi chi phí trong gia đình đều trông chờ vào 4 sào ruộng, gặp năm được mùa thì đỡ, năm mất mùa thì cả nhà chỉ biết ngồi ôm nhau khóc.

34

Thương bố mẹ làm không ra tiền, đã nhiều lúc Nhật buồn rầu, chán nản với suy nghĩ: “Nếu mình học tiếp thì bố mẹ lấy tiền đâu? Rồi cô em gái cũng đang đi học, không thể để cho em nghỉ được. Hay là mình nghỉ học ở nhà phụ giúp bố mẹ?”. Nhưng mỗi khi nghĩ đến những dặn dò của người ông quá cố em lại tự nhủ phải cố phấn đấu học tập.

Bước sang năm học lớp 11, ngoài buổi học chính trên lớp, Nhật quyết định đi bán vé số. Nắng mưa, Nhật đạp xe vài chục cây số bán xskg được khoảng 20-25 nghìn/ngày. Số tiền ít ỏi được Nhật đưa cho với bố mẹ lo miếng ăn và góp vào chi phí học tập.

Những tháng hè trong khi bạn bè nghỉ ngơi vui chơi thì hàng ngày cứ đúng 6 giờ sáng, Nhật đi lấy vé số tới 4 giờ chiều về rồi tiếp tục đi học thêm.

Nhật nhớ lại: “Lúc đó em nghĩ gia đình mình nghèo, ba mẹ không đủ tiền ăn huống chi là nuôi mình ăn học. Có nhiều lúc thấy mẹ đi mượn tiền hàng xóm về trang trải học phí cho em mà em khóc trong đêm. Gia cảnh khó khăn quá, em chỉ còn cách duy nhất là phải học và bán vé số để có tiền trang trải học phí, và nuôi ước mơ đỗ đại học để sau này làm nhiều việc hơn cho nhà đỡ khổ”.

Ước mơ thành sự thật

Ngày chuẩn bị thi đại học, vào ban ngày Nhật vẫn đi vé số, tối học đến 1 giờ sáng. Có hôm mệt, Nhật ngủ thiếp đi khi nào không biết, lúc thức dậy đã gần 4 giờ, em lại học tiếp đến sáng 6h rồi đi lấy vé số bán. Đến cận ngày thi 1 tuần em mới nghỉ bán vì trong nhà can ngăn dữ khi thấy em gầy nhom, người như không còn sức lực.

Bằng sự nỗ lực chính bản thân, không chịu đầu hàng trước số phận, cuối cùng ước mơ được đặt chân vào giảng đường đại học của cậu học trò nghèo lớp 12B6, Trường THPT Đặng Huy Trứ, Huế cũng trở thành sự thật. Kỳ thi đại học năm nay, Nhật đỗ vào khoa Quản trị Kinh doanh, Trường đại học Kinh tế Huế với 18 điểm.

Được tin Nhật đậu ĐH, cả nhà vỡ òa trong sung sướng vì cứ nghĩ cậu con trai ngày ngày đi bán vé số thì có thời gian đâu mà học bài tốt. Khi được hỏi bí quyết ôn luyện, Nhật khiêm tốn chia sẻ: “So với điểm trong lớp, em thấp hơn các bạn nhiều lắm nhưng nhờ em ôn chắc các môn vào hàng đêm nên khi vào thi em rất tự tin và làm bài tốt. Dù đậu với điểm không cao nhưng ước mơ của em đã đi được một nửa chặng đường rồi”.

Thầy Võ Đăng Phát, giáo viên dạy Nhật môn toán suốt 3 năm, cho biết: “Nhật là học sinh ngoan, thông minh, rất hay phát biểu ý kiến và xây dựng bài. Tuy phong độ học tập không ổn định nhưng sự bứt phá trong năm học lớp 12 với việc tổng kết các môn tự nhiên trên 8,0. Nghị lực vượt lên hoàn cảnh của em đã làm chúng tôi cảm thấy hãnh diện. Nhật chính là tấm gương sáng cho những thế hệ học sinh nghèo noi theo”.

Thầy Phát cho biết, ngay sau khi Nhật đậu vào Trường đại học Kinh tế Huế, thầy đã trao tặng gia đình em Nhật số tiền 1 triệu đồng để hỗ trợ gia đình. Thầy còn nói thêm nếu Nhật đi học, thầy sẽ lo cho chỗ ở thậm chí cả chuyện ăn uống, không để em phải đi bán vé số nữa.

Anh Nguyễn Đăng Trọng, Phó Bí thư thôn Bồn Trì cho biết gia đình Nhật thuộc diện hộ cận nghèo. Hiện thôn đã làm hồ sơ gửi lên huyện cố gắng xin một suất học bổng cho Nhật. Sắp tới thôn sẽ xin huyện làm thủ tục hộ nghèo cho gia đình Nhật.

Nhật cho biết, sắp tới em vào đại học nhưng nỗi lo vẫn còn đó vì gia đình vẫn còn nhiều khó khăn. Từ nay, em sẽ không đi bán vé số nhưng sẽ cố gắng đi làm thêm bất cứ việc gì miễn hàng tháng có tiền để trang trải học phí và giúp nhà.

“Em mơ ước mai này khi trưởng thành sẽ có một công việc ổn định và thu nhập khá có thể giúp bố mẹ đỡ khổ và lo cho em gái ăn học nên người”, cậu học trò bán vé số tâm sự với chúng tôi về ước mơ chờ đợi em sau 4 năm nữa.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s