Thủ môn Nguyễn Thế Anh: ‘Vài năm nữa B.Bình Dương vẫn đứng đầu’

Thủ môn Thế Anh dự đoán B.Bình Dương dự đoán B.Bình Dương còn phát huy sức mạnh nhiều năm nữa

Thủ thành gốc Nghệ An, hiện đang cùng XSKT.Cần Thơ nuôi mộng lên chuyên cho biết thêm: “ĐTQG hẳn sẽ được hưởng lợi nhiều từ nhân sự mà B.Bình Dương cung ứng, song vấn đề cốt lõi phải nằm ở HLV trưởng Toshiya Miura. Từ nhiều năm qua, đội hình ĐTQG vốn cũng rất ổn định, song không một ai ngoài ông Calisto khơi dậy được trong họ khát khao chiến thắng, cũng như sự gắt kết”.

* Hiểu theo nghĩa nào đó thì từ sau giai đoạn thăng hoa (2006 – 2008 và kéo dài đến 2009, khi B.Bình Dương lọt vào tới bán kết AFC Cup), đội bóng đất Thủ đã phạm sai lầm, khiến phải đến 6 năm sau, họ mới đòi lại ngai vàng?

– Khoảng thời gian sau chu kỳ thành công, đội bóng vẫn mua rất nhiều cầu thủ giỏi, nhưng là để ra oai, chữa thẹn, chứ không hẳn vì mục tiêu giành chiến thắng trong bóng đá. Tính chiến đấu và khát vọng bị giảm đi đáng kể, khi các ngôi sao về với đất Thủ dễ dàng trở nên sung túc. Đó là chưa kể đến những thay đổi liên miên trên cabin BHL đội bóng, ảnh hưởng không tốt đến tinh thần, sự ổn định về tâm lý của cầu thủ. Mặc dù vậy, ở một cái nhìn khách quan hơn, rất khó để một CLB đứng mãi trên đỉnh vinh quang 5 hoặc 10 năm liên tiếp, đặc biệt là với đặc thù bóng đá Việt Nam và một giải đấu như V-League.

Giai đoạn 2009 – 2013, các đội bóng như SHB.Đà Nẵng, Hà Nội.T&T, XMXT.Sài Gòn và cả SLNA trở thành những đối trọng hàng đầu cho các thế lực cũ như HA.GL, ĐT.Long An hay B.Bình Dương. Sự cạnh tranh là cần thiết để một giải đấu hay một nền bóng đá tiến về phía trước. Tôi lấy làm tiếc (như không bất ngờ) khi B.Bình Dương bị bỏ lại xstg

* Một HLV giỏi hay một đội bóng lớn phải biết kéo dài chuỗi ngày vinh quanh và thu ngắn quãng thời gian đau thương. B.Bình Dương dường như chưa đạt đến đẳng cấp đó?

– Trước khi vô địch V-League 2 năm liên tiếp (2007 – 2008) và lọt vào tới bán kết AFC Cup 2009, chúng tôi đã là á quân V-League 2006. Giải đấu năm 2006, cùng với sự xuất hiện của HLV Lê Thụy Hải, đất Thủ còn sở hữu một thế hệ cầu thủ trẻ và tài năng, nhưng người chỉ mới 22 – 25 tuổi, hoặc lớn hơn một chút có Trần Trường Giang, Đình Phước, Văn Hải. Thêm sự hậu thuẫn về tài chính của lãnh đạo, một cơ chế mở được tạo ra, chúng tôi chỉ quan tâm đến mỗi việc đá bóng và giành các chiến thắng. Song như tôi đã nói, thế hệ cầu thủ đó chỉ trụ lại ở trên đỉnh chừng 4 – 5 năm đã là nhiều, đó là lý do bóng đá luôn cần tính kế thừa. Nếu B.Bình Dương có những toan tính hợp lý hơn, họ đã không mất đến 6 năm để tìm lại được vương miện xo so bac lieu

* Liệu có sự so sánh nào không, giữa B.Bình Dương thế hệ của các anh và một đội hình toàn sao khác vừa vô địch V-League 2014?

– Không dễ dàng chút nào để đưa nhận định về năng lực chuyên môn, bởi cầu thủ mỗi thời mỗi khác và thời thế cũng đã khác đi nhiều rồi. Nhưng có thể tóm tắt thế này, rằng ngày ấy chúng tôi tay trắng cập bến Thủ Dầu Một và cả HLV Lê Thụy Hải, người vừa thất thế ở Đà Nẵng trước đó, cũng vậy. Tất cả đều được gây dựng từ đầu, từ lối chơi, đến tiêu chí cho từng trận đấu và cho cả mùa giải. Năm 2004, Bình Dương trở lại V-League, 2006 có ngôi á quân, đến 2007 – 2008 thì vô địch 2 năm liền. Đó là sự phát triển có căn cơ. Cú đúp vô địch của B.Bình Dương ngày đó được nhắc tới nhiều hơn và vai trò của HLV trưởng cũng lớn hơn.

Không phủ nhận những nỗ lực của B.Bình Dương và không ai xứng đáng vô địch hơn họ ở mùa giải năm nay. Song cũng cần kể đến thời thế khi SHB.Đà Nẵng và Hà Nội.T&T, các đối trọng hàng đầu của B.Bình Dương có dấu hiệu khựng lại, thậm chí là đã và đang chấm dứt chu kỳ thăng hoa của họ. Hết thịnh thì suy, âu đó cũng là lẽ bình thường.

* Vậy theo cái nhìn không chủ quan của anh, với đội hình hiện tại và sẽ không ngừng tằng cường, B.Bình Dương sẽ kéo dài chu kỳ thành công thêm bao lâu nữa?

– Tôi cho rằng, một đôi năm nữa, B.Bình Dương vẫn sẽ là đội bóng hàng đầu V-League và có khả năng bơi trở lại đấu trường châu lục mạnh mẽ hơn.

Đội bóng đất Thủ đang sở hữu rất nhiều những tài năng trẻ ở vị trí của họ, đã và đang vào độ chín, dàn ngoại binh chất lượng, chiều sâu đội hình, cùng sự hậu thuẫn tối đa của lãnh đạo. Đó là những điều kiện cần và đủ, song chiến thắng trong bóng đá, không thể không kể tới may mắn, cũng như thời thế như đã nhắc. V-League 2014 vừa trao cả cây gậy và củ cà rốt cho B.Bình Dương để họ làm chủ cuộc chơi.

* Cảm ơn anh và chúc anh thành công cùng XSKT.Cần Thơ trong trận “play-off” sắp tới, giành suất lên V-League.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s