Kết luận của Thanh tra Chính phủ gây ngộ nhận?

du doan ket qua xo so– Sáng 25/3, Ủy ban Kiểm tra, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TT&TTvà Thanh tra tỉnh Hậu Giang tổ chức họp báo về quá trình xem xét và kỷ luật ông Cao Thanh Tùng, Chủ tịch kiêm GĐ Cty TNHHMTV Xổ số kiến thiết tỉnh Hậu Giang (Cty XSKT).

Sai pham hang chuc ty dong la 'chi phi hop ly'?
Đại diện cơ quan chức năng Hậu Giang trả lời báo chí (Xo so Vung Tau)

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, từ năm 2010 đến quí I/2013, Cty XSKT “chi không đúng chế độ, chính sách” hơn 7,5 tỷ đồng; sử dụng “thiếu minh bạch” gần 36 tỷ đồng.

Nhưng tại cuộc họp báo cho biết, trong số hơn 7,5 tỷ đồng, có 6 tỷ trước đó “đã loại trừ chi phí của Cty”; còn gần 36 tỷ đồng “có hạch toán đầy đủ và công khai”. PV Tiền Phong hỏi: Vậy thực chất hơn 7,5 tỷ đồng “chi không đúng” là thế nào và việc sử dụng gần 36 tỷ đồng là đúng hay sai?

Chánh thanh tra tỉnh Hậu Giang, ông Lưu Ngọc Đông, trả lời: “Số tiền hơn 7,5 tỷ đồng, viết như kết luận Thanh tra Chính phủ đã gây ngộ nhận”. Bởi vì, số tiền này Cty chi đúng (có hóa đơn, chứng từ) nhưng theo một quy định của Bộ Tài chính thì không được đưa vào chi phí hợp lý, mà phải hạch toán để nộp thuế (như tài trợ lễ kỷ niệm, bắn pháo hoa…).

Hơn nữa, kiểm tra nội bộ và kiểm toán trước đó đã loại ra 6 tỷ đồng và Cty chấp hành; còn hơn 1,5 tỷ đồng cũng được Thanh tra tỉnh chỉ ra và Cty chấp hành; chứ không phải do Thanh tra Chính phủ phát hiện.

Gần 36 tỷ đồng là tiền lãi từ tiền gửi thế chấp của các đại lý, theo ông Đông, Cty XSKT làm sai ở chỗ cho đại lý nợ gối đầu nhiều bộ nợ, lấy tiền đó gửi tiết kiệm, còn việc sử dụng tiền lãi thì rõ ràng. Thay vì chỉ cho đại lý nợ gối đầu 4 bộ, Cty cho nợ 9-11 bộ; lẽ ra đại lý gửi tiết kiệm thì Cty đứng tên gửi.

Nhưng việc này, trước đó được UBND tỉnh cho phép để Cty “nắm đằng cán” với thế chấp của các đại lý và khuyến khích tăng doanh thu. Tiền lãi được sử dụng cho đại lý theo hợp đồng, công khai hằng năm.

Việc kê khai tài sản thu nhập cá nhân không đầy đủ của ông Tùng và một số người ở Cty Xo so Phu Yen, từ năm 2008 đến 2012 nhưng khi thanh tra mới phát hiện ra, PV Tiền Phong hỏi về vai trò giám sát của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy? Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Lê Văn Phượng trả lời: “Trách nhiệm của người kê khai là phải trung thực, Ủy ban Kiểm tra không xác minh trừ khi có đơn tố cáo. Ông Tùng và một số cá nhân ở Cty XSKT kê khai không trung thực thì phải chịu trách nhiệm”.

Cty XSKT còn mua đất để xây dựng trụ sở, để người bán đất chiếm dụng 4,4 tỷ đồng trong 17 tháng, PV Tiền Phong hỏi: Có thất thoát tiền Nhà nước hay không? Chánh thanh tra Đông trả lời: “Không thất thoát. Bị chiếm dụng do thủ tục chuyển tên trong sổ đỏ kéo dài. Còn giá mua rẻ hơn giá thị trường 1 triệu đồng/m2”.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy kết luận ông Tùng có sai phạm nhưng chưa đến mức “nghiêm trọng” như kết luận của Thanh tra Chính phủ nên đã quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Tùng. Vụ này còn có một số người trong Cty XSKT và hai người chịu trách nhiệm quản lý là GĐ Sở Tài chính, Phó chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực, đang được kiểm điểm. Cũng tại cuộc họp báo cho biết, người ký kết luận Thanh tra Chính phủ, ông Nguyễn Chiến Bình nguyên là Phó bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hậu Giang.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s