TPHCM sẽ có 2 nhà hát giao hưởng – nhạc, vũ kịch

TPHCM se co 2 nha hat giao huong - nhac, vu kich
TPHCM dự định xây dựng nhà hát tại công viên 23/9 trước, cố gắng hòa thành vào năm 2015

CôngThương10 năm chưa tìm được nơi xây dựng nhà hát

Nhà hát Giao hưởng – nhạc, vũ kịch TPHCM được thành lập từ năm 1993 với tên gọi ban đầu là Nhà hát Giao hưởng và Thính phòng, sau đổi thành Nhà hát Giao Hưởng và Vũ Kịch TPHCM. Đến năm 2006, Nhà hát được đổi tên thành Nhà hát Giao hưởng – nhạc, vũ kịch TPHCM cho đến nay.

Đã thành lập hơn 20 năm nhưng nhà hát chỉ có cơ cấu mà không có trụ sở, phải biểu diễn chương trình tại Nhà hát Thành phố. Nhu cầu xây dựng nhà hát để làm trụ sở cho nghệ sĩ tập luyện và biểu diễn, lưu trữ nhạc cụ… là rất cấp thiết. Việc xây dựng nhà hát đã được đề nghị từ lâu nhưng trong nhiều năm liền chưa thể thực hiện vì không tìm được địa điểm xây dựng.

Ngay từ năm 1999, sau 3 năm thành lập, TP đã dự kiến chọn vị trí công ty Xổ số kiến thiết hiện nay (23 Lê Duẩn, quận 1) để xây dựng nhà hát. Năm 2006, TP đã yêu cầu bàn giao mặt bằng 77-79 Trần Nhân Tôn (quận 5) cho công ty du doan ket qua xo so xây dựng trụ sở mới để lấy địa điểm 23 Lê Duẩn xây nhà hát. Sang năm 2008, TP tổ chức thi tuyển thiết kế nhà hát thì đến cuối năm dự định xây dựng nhà hát tại 23 Lê Duẩn bị bác bỏ.

Đến năm 2009, công viên 23/9 được chọn làm địa điểm xây dựng nhà hát. Đơn vị chức năng đã lên phương án thiết kế sơ bộ nhà hát tại đây thì đến năm 2011 UBND TP lại quyết định chuyển địa điểm sang khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đến tháng 3/2012, lại một lần nữa, UBND TP chấp thuận chủ trương quay về xây tại công viên 23/9.

Tuy nhiên, chủ trương cho xây dựng Xo so Vung Tau nhà hát Giao hưởng – nhạc, vũ kịch tại công viên 23/9 vẫn vấp phải nhiều ý kiến bất đồng, nhiều người ủng hộ phương án xây dựng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được đề xuất trước đó. Trong tháng 6/2013, TPHCM tổ chức 1 buổi tọa đàm về việc chọn địa điểm xây dựng nhà hát nhưng cũng không có được ý kiến thống nhất.

Xây dựng nhà hát ở cả hai địa điểm

Về cơ bản, các giới nhân sĩ TPHCM đều thống nhất ý kiến việc xây dựng nhà hát Giao hưởng – nhạc, vũ kịch là cấp thiết, phù hợp với 1 thành phố lớn là trung tâm kinh tế văn hóa hàng đầu của cả nước. Tuy nhiên, việc chọn lựa vị trí xây dựng thì có nhiều ý kiến bất nhất.

Nhiều người ủng hộ xây nhà hát tại khu đô thị mới Thủ Thiêm vì nơi đây có khuôn viên rộng rãi để có thể xây dựng 1 nhà hát quy mô xứng tầm, trở thành một biểu tượng văn hóa của TPHCM. Theo KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc Việt Nam thì hiện nay các nhà hát có khuynh hướng dời ra một vị trí rộng rãi để vừa đem đến một tầm nhìn khoáng đạt, vừa có thể phô diễn một tác phẩm nghệ thuật kiến trúc.

Nhiều ý kiến khác lại ủng hộ xây dựng nhà hát tại công viên 23/9 vì địa điểm này nằm tại trung tâm hiện hữu của TP, trong khi xây ở Thủ Thiêm phải chờ đồng bộ với các kiến trúc hạ tầng khác và chưa biết khi nào xong. Ngoài ra, nếu xây tại công viên 23/9 thì nó sẽ tạo thành 1 hàng lang văn hóa kéo dài từ Nhà hát Thành phố, xuôi đến chợ Bến Thành và dừng tại nhà hát Giao hưởng. Hàng lang này sẽ tạo thành 1 phố đi bộ độc đáo cho du khách tham quan.

Ngoài 2 luồng ý kiến trên, nhiều nhân sĩ lại có ý kiến trung hòa là xây dựng nhà hát ở cả 2 nơi, vừa đáp ứng được mong mỏi của mọi giới, vừa phù hợp với nhu cầu của thành phố. Vì TPHCM là TP có gần 10 triệu dân nhưng chỉ có vài nhà hát như Nhà hát Thành phố, Nhà hát Bến Thành… đều nhỏ hẹp, không đạt chuẩn.

Trước các luồng dư luận trên, Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch TPHCM đã tổng hợp và đề xuất TP nên xây dựng nhà hát Giao hưởng ở cả 2 địa điểm trên. Đến nay, UBND TP đã chấp thuận đề xuất này của Sở, đồng ý cho xây nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch tại công viên 23/9 và khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trước mắt, TP sẽ tập trung xây dựng nhà hát tại công viên 23/9, phấn đấu hoàn thành công trình trong năm 2015, nhà hát tại Thủ Thiêm sẽ triển khai sau.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s